วันพฤหัสบดีที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2553

ลำดับของอาหารชนิดครบชุด


อาหารยุโรปเต็มชุดจะถูกนำมาเสิร์ฟทีละอย่าง ๆ ตามลำดับ, ส่วนการทานนั้นก็จะทานทีละอย่าง ๆ ตามลำดับจนจบ ส่วนส้อมและมีดสำหรับรับประทานอาหารจะเปลี่ยนไปตามอาหารนั้น ๆ แต่จะถูกวางไว้เป็นเซ็ทบนโต๊ะอาหาร
ออเดิร์ฟ ขนมปังจะเสิร์ฟกันในช่วงนี้ด้วย
ซุปใส ซุปข้นต่างๆ
อาหารจำพวกปลา จานไม่ใหญ่นัก เสิร์ฟก่อนอาหารจานหลัก
สลัดพัก น้ำสลัดต่างชนิด อาจเสิร์ฟพร้อมอาหารจานหลัก
อาหารจานหลักจำพวกเนื้อวัว แกะ ไก่ เป็ด กุ้งล็อบเตอร์ อาหารทะเล
ผลไม้
ของหวาน แค็ก ไอศกรีม
กาแฟ หรือชา
ในความเป็นจริง แม้จะเป็นดินเนอร์อย่างเป็นพิธีการ แต่ส่วนใหญ่จะมีการตัดอาหารบางอย่างออกไป เสิร์ฟอาหารจำพวกเนื้อเพียงครั้งเดียวบ้าง หรืออาจจะตัดไอศกรีมออกไปบ้าง เป็นต้น เมื่อเสิร์ฟอาหารจานแรก ออเดิร์ฟ ไวน์จะเสิร์ฟตามทันที ออเดิร์ฟรับประทานกับไวน์ขาว ซุป เว้นไม่เสิร์ฟเหล้าองุ่น ปลารับประทานกับไวน์ขาว อาหารจานหลัก main course เหล้าองุ่นจะเสิร์ฟตามชนิดอาหาร เช่นเนื้อวัว เป็ด แกะ รับประทานกับ ไวน์แดง ไก่ และอาหารทะเล รับประทานพร้อมกับไวน์ขาว เป็นต้น

1 ความคิดเห็น:

  1. อ้อช่ายครับ ถ้าทานอาหารฝรั่งจริงๆ ก็จะมาเป็นชุดๆ ไป หุหุ

    ตอบลบ